มหัศจรรย์แห่งสมุนไพร : The Miracle of Herbs

ขมิ้นชัน จากรายงานผลการวิจัยขมิ้นชันพบว่าสารเคอร์คูมินอยด์ มีประโยชน์ในการบำบัดอาการภูมิแพ้ ลดการหลั่งสารจากเซลล์ที่เกี่ยวข้องกับการอักเสบของเนื้อเยื่อ กระตุ้นการทำงานของตับอ่อนให้สามารถผลิตอินซูลินฮอร์โมนได้เต็มประสิทธิภาพ ทำให้สามารถบรรเทาอาการผู้ป่วยเบาหวาน ลดอาการปวดท้อง กล้ามเนื้อหดเกร็งและกรดไหลย้อนจากการดูดซึมได้ดีมาก เมื่อทำให้ละลายน้ำได้มากขึ้น ขิง จากรายงานการวิจัยในขิง พบว่าสาระสำคัญที่สกัดได้จากขิงสามารถช่วยลดอาการอักเสบของข้อต่อและเอ็นได้ดี มะระขี้นก จากรายงานการวิจัยมะระขี้นกในปีค.ศ.2011 ได้ค้นพบสารซาแรนตินที่อุดมด้วยวิตามิน A,B,C,E,K เบต้าแคโรทีนฯ มีประโยชน์ต่อการบำรุงร่างกาย สายตา ระดับน้ำตาลในเลือด ต่อต้านไวรัส แบคทีเรียได้ดีด้วย มะเขือเทศ จากการศึกษางานวิจัยของ จีโอวานนุซซี่ อี (Giovannucci E) และคณะในปี 2002 พบว่าสารสกัดที่มีอยู่ในมะเขือเทศคือ ไลโคปีน สามารถลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากได้จริงและจากงานวิจัยของ ผช.ศ.ดร.สจวร์ตเวลล์ จากงานวิทยาลัยแพทย์ ม.นิวยอร์ค พบว่าภาวะอุดตันของเกล็ดเลือดในผู้ป่วยโรคหัวใจและเบาหวานลดลงอยู่ในระดับต่ำมาก มะขามป้อม จากรายงานการวิจัยพบว่าในมะขามป้อม มีวิตามินซีสูง มีสาร rutin, mucic acid, gallic acid, phillemblic acid สารกลุ่มแทนนิน ฟลาโวนอยด์ อัลคาลอยด์ คูมาริน ซึ่งเป็นประโยชน์ในการยับยั้งอาการท้องเสีย ละลายเสมหะ ต้านไวรัส …

มหัศจรรย์แห่งสมุนไพร : The Miracle of Herbs Read More »

สังเกตุอาการ กรดไหลย้อน 3 ระยะ

รู้ทันกรดไหลย้อน 3 ระยะ

อาการ โรคกรดไหลย้อน อาการ กรดไหลย้อน  สามารถแบ่งตามความรุนแรงตามลำดับขั้นของการเกิดโรคนี้ได้ 3 ระยะ แบบรู้เท่าทันทุกระยะของอาการกรดไหลย้อน หากเข้าใจหลักของโรคนี้ การแก้ไขปัญหาที่อาจสะสมมาเป็นเวลานานจะทำให้เห็นผลดีขึ้นได้อย่างรวดเร็วกว่าเดิม โรคกรดไหลย้อน หรือ GERD (Gastroesophageal Reflux Disease) เป็นโรคที่พบได้ตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้ใหญ่ เกิดจากน้ำย่อยในกระเพาะอาหารไหลย้อนกลับขึ้นไปในหลอดอาหาร ผลกระทบส่งผลทำให้เกิดอาการแสบร้อนบริเวณหน้าอกหรืออาการขย้อน เรอมีรสเปรี้ยว ทำให้คุณภาพชีวิตเราแย่ลงได้ โรคกรดไหลย้อน เป็นโรคในระบบทางเดินอาหาร ที่เกี่ยวข้องกับระบบย่อยอาหาร สาเหตุหลักๆคือระบบย่อยอาหารทำงานได้ไม่ดี จึงเกิดปัญหาตามมาหลายประการ หากเราลองนึกถึงระบบทางเดินอาหารของคนเรา เราคงพอจะนึกภาพออก ตั้งแต่เราทานอาหาร เริ่มที่ช่องปาก ผ่านลำคอ หลอดอาหาร ลงไปที่กระเพาะอาหาร ลำไส้ สาเหตุแห่งการเกิด อาการ กรดไหลย้อน นั้นมีหลายประการ ความผิดปกติของหูรูดส่วนปลายหลอดอาหารที่ทำหน้าที่ป้องกันการไหลย้อนของน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร มีความดันของหูรูดต่ำหรือเปิดบ่อยกว่าในคนปกติ ความผิดปกติเหล่านี้ อาจมีสาเหตุมาจากการการสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์ หรืออาจเกิดจากผลข้างเคียงของการใช้ยาบางชนิด เช่น ยารักษาโรคหอบหืดบางตัว ความผิดปกติในการบีบตัวของหลอดอาหาร ทำให้อาหารที่รับประทานลงช้าหรืออาหารที่ไหลย้อนขึ้นมาจากกระเพาะอาหารค้างอยู่ในหลอดอาหารนานกว่าปกติ ความผิดปกติของการบีบตัวของกระเพาะอาหาร ทำให้อาหารค้างอยู่ในกระเพาะอาหารนานกว่าปกติ ทำให้เพิ่มโอกาสการไหลย้อนของกรดจากกระเพาะอาหารสู่หลอดอาหารมากขึ้น อาหารประเภทไขมันสูงและช็อกโกแลตจะทำให้กระเพาะอาหารบีบตัวลดลง แม้ว่าอาจจะไม่ใช่โรคที่มีอันตรายถึงชีวิต แต่ก็เป็นต้นเหตุของการเกิดโรคเสื่อมอื่นๆตามมาได้ อีกทั้งยังทำให้หลายท่านต้องเสียเวลา …

รู้ทันกรดไหลย้อน 3 ระยะ Read More »

ขมิ้นชันต้านมะเร็ง

ขมิ้นชันต้าน มะเร็ง 20 ชนิด

ของดีในสมุนไพรไทย ขมิ้นชัน ต้านมะเร็ง 20ชนิด ขมิ้นชัน ต้านมะเร็ง 20 ชนิด !เชื่อว่าหลายคนคงจะเคยได้ยิน ได้รับรู้มาบ้างว่าขมิ้นชันมีสรรพคุณต้านอนุมูลอิสระ ต้านมะเร็ง วันนี้ นายขมิ้นชันจึงขอขยายความเพิ่มเติมในส่วนของ ความพิเศษเกี่ยวกับการต้านมะเร็งมาให้ได้ทราบกัน มีงานวิจัยจำนวนมากที่พบคุณสมบัติและมีสรรพคุณทางยาของขมิ้นชัน และในแต่ละสายพันธุ์ก็ให้สรรพคุณแตกต่างกันไป ในบันทึกการวิจัยงานสมุนไพรพื้นบ้าน พบว่า ยิ่งเป็นขมิ้นชันเหง้าเล็กๆและมีสีส้มจัด มีกลิ่นแรงจะออกฤิทธิ์เชิงยามากกว่าขมิ้นชันเหง้าใหญ่และกลิ่นอ่อน ถ้าเราจะพูดถึงสรรพคุณของขมิ้นชัน เรามักจะคุ้นเคยกับการใช้ขมิ้นชันรักษาอาการท้องอืด รักษาแผลในกระเพาะด้วยฤทธิ์ของเคอร์คูมินอยด์ในขมิ้นชัน ในวิถีชาวสมุนไพรจะใช้ขมิ้นชันในการรักษาแผลในกระเพาะ ด้วยการนำเอาผงขมิ้นชันในปริมาณ 500 มิลลิกรัมนำมารับประทาน วิธีคือปั้นผงขมิ้นชันผสมกับน้ำผึ้ง ทำเป็นลูกกลอน กินครั้งละ 1 – 2 แคปซูล กินหลังอาหาร 3 เวลา รวมก่อนนอนอีกหนึ่งครั้ง แต่ในวิธีนี้จะต่างจากสูตรขมิ้นชันนวัตกรรม สูตรนาโน ของ ดร.ณสพณ โพธิ์วิจิตร สูตรของเรามีความแตกต่างในด้านความสามารถในการละลายน้ำ ในอีกด้านหนึ่งสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการบำรุงผิวพรรณ มีการประยุกต์ใช้สำหรับทาผิว บำรุงผิวพรรณ ทำให้ผิวพรรณดูเปล่งปลั่ง จากตำราที่มีมายาวนาน ว่ากันว่า เกินหลักพันปี แต่ไม่แน่ใจนักว่าในสมัยก่อนนั้น จะทราบกันหรือไม่ว่า ในขมิ้นชันมีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าวิตามิน E …

ขมิ้นชันต้าน มะเร็ง 20 ชนิด Read More »

วิธีแก้ปัญหา โรคกรดไหลย้อน ด้วยหลัก 3ส.

โรคกรดไหลย้อน แก้ให้หายขาด ด้วยหลัก 3ส.

โรคกรดไหลย้อน หายขาดด้วยหลัก 3 ส โรคกรดไหลย้อน อาการแสบร้อนกลางอก จุกเสียด แน่น ในกระเพาะอาหาร อาการเรอเปรี้ยว มีน้ำรสขม แสบร้อนขึ้นมาที่ลำคอ หายใจได้ไม่ทั่วท้อง วิงเวียน ปวดหัวตึบๆอยู่บ่อยครั้ง รวมถึงบางคนอาจมีอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย นี่คืออาการหลักๆที่มักจะพบในผู้ที่มีภาวะกรดไหลย้อน เชื่อว่าหลายคนคงจะเคยได้ยินได้ฟัง คนรอบตัวเราบ่นกับอาการเหล่านี้กันมาบ้างแล้ว อาการของ โรคกรดไหลย้อน ที่แก้กันไม่หายขาดสักที เกิดมาจากสาเหตุใดบ้าง และเราจะสามารถพิชิตโรคนี้ให้หายขาดกันได้หรือไม่ ลองอ่านบาทความนี้ดูนะครับ ปัญหาโรคกรดไหลย้อน อาจฟังดูแล้วไม่น่าจะร้ายแรง แต่เชื่อหรือไม่ว่า มีอัตราการเกิดโรคนี้เพิ่มขึ้นทุกวัน โดยสาเหตุหลักมาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน ที่อาจเกิดจากการขาดการดูแลเกี่ยวกับการรับประทานอาหาร การพักผ่อน หรือการใช้ชีวิตที่เร่งรีบจนเกินไป โดยสรุปแล้ว พฤติกรรมการใช้ชีวิตนั่นเองที่เป้นสาเหตุหลักของการแก้ยากของโรคกรดไหลย้อนเรื้อรัง หลายๆครั้งที่นายขมิ้นชันได้มีโอกาสแนะนำหลักในการแก้ปัญหาในเรื่องกรดไหลย้อน (สูตรแก้กรดไหลย้อนด้วยหลัก 3 ส. คือ สุขภาพดี สุขภาพจิตใจดี และเสริมด้วยสมุนไพรนวัตกรรม)ให้กับลูกค้าจำนวนมาก มักจะพบว่าสาเหตุหลักๆของการเกิดโรคกรดไหลย้อน ส่วนมากแล้ว จะเกิดจากความเร่งรีบในชีวิตประจำวัน จนทำให้ขาดการดูแลในเรื่องของโภชนาการ การทานอาหารรสจัดเกินไป การทานอาหารที่ย่อยยากและไม่มีตัวช่วยสำหรับเพิ่มประสิทธิภาพในการปรับสมดุลระบบทางเดินอาหาร ( อาหารจำพวกผัก ผลไม้) เมื่อพฤติกรรมเหล่านี้กลายเป็นความเคยชิน กรดไหลย้อนก็เริ่มถามหาเสียแล้ว อย่างไรก็แล้วแต่ …

โรคกรดไหลย้อน แก้ให้หายขาด ด้วยหลัก 3ส. Read More »

error: Content is protected !!